news

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện

(04:11, 07/02/2020)

 

     Sáng ngày 7/2, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cùng các đồng chí: Vũ Văn Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi huyện đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại huyện.
 
 

     Vụ lúa Xuân năm nay, huyện Hải Hậu phấn đấu gieo cấy hơn 10.000ha, trong đó tập trung cấy các giống lúa thuần chất lượng, lúa lai và lúa hàng hóa có liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong huyện đã xuống đồng tiến hành lấy nước đổ ải, vệ sinh đồng ruộng, làm đất và gieo mạ. Do thực hiện tốt khuyến cáo của ngành Nông nghiệp về chăm sóc, bảo vệ mạ đúng kỹ thuật trước các đợt rét đậm nên toàn bộ diện tích mạ Xuân đều sinh trưởng, phát triển tốt, bảo đảm cho cấy hết diện tích, đúng khung thời vụ. Đến ngày 6/2, toàn huyện đã gieo cấy được khoảng 20% diện tích.
     Trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất tại một số xứ đồng của xã Hải Quang đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh sự chủ động, tích cực của ngành Nông nghiệp và cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện trong việc bảo đảm đủ nguồn nước phục vụ đổ ải, làm đất cũng như hướng dẫn người dân quy trình chăm sóc, bảo vệ các trà mạ trước thời tiết bất lợi. Đặc biệt, một số địa phương đã tuyên truyền, vận động nông dân tham gia gieo mạ khay, cấy máy cũng như tích tụ ruộng đất, đầu tư phương tiện máy móc hiện đại vào sản xuất...
     Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện Hải Hậu tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động xuống đồng sản xuất nhằm bảo đảm khung thời vụ, phấn đấu đến ngày 20/2 phải hoàn thành việc gieo cấy. Tiếp tục nhân rộng mô hình gieo mạ khay, cấy máy để giảm nhân công lao động; đồng thời tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiến tới dịch vụ trọn gói từ khâu làm mạ đến cấy, thu hoạch. Sau khi hoàn thành gieo cấy, chú ý chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời ngay từ đầu vụ, tạo tiền đề cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, sản lượng cao theo kế hoạch đề ra. Cùng với đó, các địa phương có cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao...
 


 

     Cũng trong buổi sáng, các đồng chí đã đến thăm mô hình trồng khoai tây BLISS, mô hình được Viện Sinh học Nông nghiệp - Học viện nông nghiệp Việt Nam triển khai trồng thử nghiệm tại khu gồ màu Xóm Xuân Hòa Tây xã Hải Hòa. Qua đánh giá ban đầu thì giống khoai tây BLISS có có sức sinh trưởng khỏe, có dạng củ tròn, ruột trắng thích hợp cho chế biến đóng gói theo yêu cầu của đơn hàng. Giống Bliss chống chịu với bệnh sương mai và bọ trĩ, sâu xám và khả quan cho năng suất thực thu cao. Hiện tại mỗi khóm đã có trọng lượng 1,5kg. Dự kiến đạt trên 20 tấn/ha, cao hơn giống địa phương đã trồng từ 20% đến 50%.
     Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan chủ trì đề tài cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của ngành nông nghiệp, các đoàn thể tại các địa bàn đã triển khai thử nghiệm để có đánh giá khách quan, trung thực về năng suất, giá trị kinh tế của các giống khoai tây đã thử nghiệm. Xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong sản xuất tiêu thụ các giống khoai tây đã được lựa chọn để có những tuyên truyền, khuyến cáo việc duy trì, nhân rộng mô hình sản xuất khoai tây vụ đông trên địa bàn huyện Hải Hậu và tỉnh Nam Định.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Cach SEO tu khoa | XSMB | XSMT | Lịch Vạn Niên |