news

Đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình học tập kinh nghiệm mô hình “Nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT – vì sức khỏe gia đình” tại Hải Hậu

(03:52, 01/12/2017)

      Sáng ngày 01/12, đoàn công tác của hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình do đồng chí Đào Thị Thu Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Ninh Bình làm trưởng đoàn, đồng chí  Trần Văn Tuyến - Phó giám đốc BHYT tỉnh Ninh Bình cùng Chủ tịch Hội LHPN các huyện, thị xã thuộc tỉnh Ninh Bình đã về thăm, làm việc, học tập kinh nghiệm mô hình  "Nhóm Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - vì sức khỏe gia đình" và phong trào xây dựng nông thôn mới huyện Hải Hậu. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Thị Định - Phó Chủ tịch hội LHPN tỉnh Nam Định, Trần Thị Ngoan - Chủ tịch hội LHPN huyện Hải Hậu, Lâm Hồng Kiên - Giám đốc BHXH huyện, chủ tịch hội Phụ nữ xã Hải Phú và một số tổ trưởng tổ tiết kiệm mua BHYT tiêu biểu.
 


 

      Tại buổi làm việc, hai đoàn đã giành nhiều thời gian tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến việc triển khai mô hình “Nhóm Phụ nữ tiết kiệm (PNTK) mua BHYT - vì sức khỏe gia đình". Được sự quan tâm của Hội LHPN tỉnh Nam Định, tháng 8/2016 Hội LHPN huyện đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thực hiện các chính sách BHYT” với thành phần tham dự là Chủ tịch và Phó Chủ tịch hội phụ nữ cơ sở. Sau hội thảo, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chủ động báo cáo, tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Thường trực Huyện uỷ Hải Hậu được triển khai thành lập thí điểm mô hình “Nhóm PNTK mua BHYT - Vì sức khoẻ gia đình” tại xã Hải Phú. Ngày 12/9/2016, tại xã Hải Phú đã khai trương 5 nhóm PNTK mua BHYT với 60 hội viên tham gia. Từ mô hình tại xã Hải Phú, chỉ tính trong năm 2017 đã thành lập mới 538 nhóm phụ nữ tiết kiệm nâng tổng số nhóm toàn huyện đã thành lập lên 778 nhóm với 9.496 thành viên tại 468 chi hội, mức đóng hàng tháng từ 50.000đ - 100.000đ/thành viên. Trong năm các cấp Hội đã tuyên truyền hội viên phụ nữ cùng gia đình mua 15.403 thẻ, trong đó có 10.253 thẻ là thành viên của các nhóm PNTK mua BHYT. Điển hình xã Hải Phú 52 nhóm với mức đóng 100.000 đồng/ hội viên, 12 hội viên/ nhóm; Hải Hà 69 nhóm; Hải Thanh 74 nhóm; Thịnh Long 39 nhóm; Hải Long 51 nhóm; Hải Đường 42 nhóm....
 


      Tại buổi làm việc, các ý kiến đưa ra đều nhất trí với bài học rút ra từ mô hình là có sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền đều rất đồng tình, ủng hộ, tạo điều kiện và khuyến khích các chi hội thành lập nhóm. Đội ngũ cán bộ hội nhiệt tình, sâu sát chị em, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em và có kỹ năng tuyên truyền, vận động. Trong đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh đến tính thực tế của phong trào trong đó phương pháp huy động vốn, tuyên truyền làm thay đổi nhận thức để người dân tự nguyện tham gia BHYT và đặc biệt là ý nghĩa nhân văn tương trợ giúp đỡ lẫn nhau đã được vận dụng một cách phù hợp với tình hình thực tế của vùng nông thôn. Đây cũng chính là chìa khóa để mô hình nhân ra diện rộng, góp phần duy trì và phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện Hải Hậu đạt 82,69%.
 


 

      Bên cạnh các hoạt động hội, các cấp hội phụ nữ đặc biệt chú trọng vào nhiệm vụ trọng tâm của huyện, đó là phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM bền vững và phát triển giai đoạn 2016 -2020“. Hội LHPN huyện tổ chức ký giao ước với Hội LHPN 35 xã, thị trấn, trong đó nêu nội dung cụ thể nhằm thúc đẩy đạt chỉ tiêu về NTM bền vững như: Duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với phong trào xây dựng NTM bền vững và phát triển; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực dọn vệ sinh môi trường, mua thẻ BHYT tự nguyện, đảm nhận trồng cây, trồng hoa trong khuôn viên UBND xã, nhà văn hoá xóm và ven các tuyến đường. Trong năm các cấp hội trồng mới 221.079m đường hoa, đến nay toàn huyện đã trồng được 384.224m đường hoa. Với phong trào trồng cây, trồng hoa trong năm các cấp Hội phụ nữ huyện vinh dự được đón đoàn tham quan học tập mô hình đến từ tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình. Đặc biệt Hội phụ nữ xã Hải Quang đón 27 đoàn tham quan từ các tỉnh bạn do Huyện ủy- HĐND- UBND, các ban ngành và Hội LHPN huyện giới thiệu về. Các hoạt động của Hội phụ nữ các cấp đã góp phần vào kết quả 163 xóm, tổ dân phố được công nhận xóm, tổ dân phố đạt nông thôn mới bền vững và phát triển đợt 2 năm 2016 và nhận giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 của Bộ Tài nguyên Môi trường trao tặng cùng với Hội LHPN tỉnh Ninh Bình.

Kim Luyên

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |