news

Đảng bộ xã Hải Thanh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã (7/11/1948 – 7/11/2018) và khánh thành trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND, trung tâm văn hóa - thể thao

(04:44, 05/11/2018)

      Ngày 4-11-2018, Đảng bộ xã Hải Thanh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ  (7/11/1948 – 7/11/2018) và khánh thành trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND, Trung tâm văn hóa - thể thao. Các đồng chí Bùi Xuân Đức, Thường Vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Mai Văn Quyết - Bí thư Huyện ủy,  các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, đại diện các phòng, ban của huyện, các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã  qua các thời kỳ, Hội đồng hương Hải Thanh tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, con em quê hương đang công tác trên mọi miền của Tổ quốc, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã cùng toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn đảng bộ đã về dự lễ kỷ niệm.
 


 


 


 


 

      Cùng với sự ra đời và phát triển của Đảng, Đảng bộ huyện Hải Hậu sớm được hình thành, rèn luyện trong đấu tranh cách mạng và trưởng thành nhanh chóng. Ngay từ năm 1927-1928, ở Hải Hậu đã có tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội. Đến năm 1930 nhiều người đã trở thành đảng viên cộng sản.
      Sau khi chính quyền cách mạng lâm thời Huyện được thành lập, các xã tiến hành xây dựng chính quyền dân chủ nhân dân. Theo chủ trương của Huyện, nhập các xã nhỏ thành xã lớn, Tháng 11 năm 1947, xã Ái Quốc được thành lập từ 3 xã: Thanh Quang, Hà Nam, Trà Hải Hạ.
      Cuối năm 1946 đồng chí Nguyễn Xuân Chẩm đi phu ở Lào - Thái Lan trở về quê cũ ở xóm giáp Bắc tức Xóm Nguyễn Chẩm ngày nay làm ăn. Sau khi về quê, đồng chí sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng rất sôi nổi, được sự giúp đỡ của các đồng chí đảng viên của Huyện ủy Hải Hậu, đến tháng 10/1947 đồng chí là người đầu tiên của xã Ái quốc vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Ngay sau khi trở thành Đảng viên cộng sản, đồng chí đã tích cực theo dõi, tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng lý tưởng cho những thanh niên ưu tú khác. Trong phong trào cách mạng sôi nổi, được rèn luyện thử thách, nhiều thanh niên đã đủ tiêu chuẩn đứng trong hàng ngũ những người cộng sản.
      Tháng 10/1948 khi tất cả các đảng viên trở thành đảng viên chính thức. Huyện ủy Hải Hậu quyết định thành lập chi bộ xã Ái Quốc. Ra đời ngày 07-11-1948, chi bộ Đảng xã Ái Quốc xưa, nay là Đảng bộ xã Hải Thanh đã nhanh chóng trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ một chi bộ với 4 đảng viên, đến nay, Đảng bộ xã Hải Thanh đã có 18 chi bộ, với 383 đảng viên; nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; là 1 trong 2 đảng bộ đạt “4 tốt” đầu tiên của huyện Hải Hậu (năm 1963). Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Hải Hậu anh hùng, đội ngũ cán bộ, đảng viên Hải Thanh luôn đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu vươn lên, thực sự là hạt nhân lãnh đạo phong trào cách mạng của địa phương.
      Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhất là thời kỳ “Hai năm bốn tháng”, cán bộ, đảng viên xã Hải Thanh kiên trì bám đất, bám dân, bám cơ sở hoạt động bí mật, dựa vào quần chúng, chớp thời cơ lãnh đạo nhân dân đấu tranh diệt tề, trừ gian, bảo vệ cán bộ, đảng viên, củng cố căn cứ du kích, xây dựng lực lượng, phối hợp với bộ đội chủ lực và dân quân du kích trên địa bàn huyện chiến đấu anh dũng kiên cường, làm lên chiến thắng lịch sử Cầu Đôi, Văn Đàn, Đông Biên, góp phần cùng quân và dân toàn huyện giải phóng quê hương.
      Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đảng bộ Hải Thanh tiếp tục lãnh đạo dân quân du kích và nhân dân vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu kiên cường bảo vệ quê hương và chi viện sức người, sức của cho miền Nam ruột thịt, góp phần cùng quân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Tổng kết các cuộc kháng chiến, Hải Thanh đã tiễn đưa trên 2.000 người con lên đường cầm súng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường của Tổ quốc; 182 đồng chí đã anh dũng hy sinh, hơn 100 đồng chí đã hy sinh một phần xương máu, 17 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng", nhiều đồng chí đã trưởng thành trong chiến đấu, là tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp. Cán bộ và nhân dân Hải Thanh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.
      Trong thời kỳ đổi mới đất nước, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Hải Thanh tiếp tục giành được nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị được củng cố vững chắc; các phong trào, cuộc vận động được đẩy mạnh, động viên được mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng. Huy động được nguồn lực to lớn để phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư sản xuất, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển thương mại- dịch vụ, giải quyết việc làm, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; Đảng bộ, chính quyền luôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội là đơn vị tiên tiến xuất sắc. Hải Thanh là đơn vị tốp đầu trong phong trào thi đua của huyện và là một trong các xã đầu tiên của huyện Hải Hậu được công nhận là xã nông thôn mới, đã góp phần quan trọng cùng nhân dân toàn huyện xây dựng huyện nhà trở thành huyện nông thôn mới. Năm 2017 xã có 13/13 xóm và là 1 trong các xã tốp đầu của huyện có 100% xóm đạt chuẩn nông thôn mới bền vững và phát triển. Xóm Vĩnh Hiệp và xã Hải Thanh được chọn làm điểm xây dựng xóm, xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện và của tỉnh. Hải Thanh còn là một trong các đơn vị nổi bật về truyền thống hiếu học, con em xã Hải Thanh lao động, học tập, công tác trên mọi miền của Tổ quốc nhiều người đã thành đạt, đảm nhận các cương vị chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, đoàn thể, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp (có 3 tướng lĩnh, 1 viện sỹ, 2 giáo sư và nhiều thầy thuốc, nhà giáo ưu tú) và luôn hướng về quê hương.
 


 


 

      Đặc biệt thời gian vừa qua, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân và con em quê hương xã Hải Thanh đã nhiệt tình hưởng ứng đóng góp sức người, sức của xây dựng làng xóm, quê hương. Các công trình: đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ, cổng làng, cổng xã… đều có dấu ấn, sự đóng góp, tài trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân là những người con của quê hương. Đặc biệt hôm nay, Đảng bộ, nhân dân xã Hải Thanh tổ chức khánh thành công trình Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND-UBND và Khu Trung tâm Văn hóa thể thao với tổng kinh phí 16 tỷ đồng đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ xã, thể hiện sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và con em quê hương xã Hải Thanh; đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền cho nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.
 


 

      Phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Bí thư Huyện ủy biểu dương và ghi nhận những kết quả trong lãnh đạo, chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ xã Hải Thanh. Đồng thời nhiệt liệt biểu dương những thành tích chiến đấu dũng cảm kiên cường, lao động sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hải Thanh trong 70 năm qua. Phấn khởi, tự hào với những thành tích đã đạt được trong 70 xây dựng và trưởng thành; đồng chí cũng đề nghị Đảng bộ và nhân dân xã Hải Thanh tiếp tục nêu cao truyền thống cách mạng, ra sức đoàn kết, khắc phục khó khăn, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân, khai thác mọi nguồn lực để tạo ra bước đột phá về phát triển kinh tế, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng, giải quyết việc làm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện tốt Quy chế dân chủ, xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân xây dựng xã Hải Thanh là đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu của huyện và là đơn vị điểm của cả nước.
      Tại buổi Lễ, Đảng bộ xã Hải Thanh cũng tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho các đồng chí đảng viên được nhận huy hiệu 60, 55, 50, 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |