news

Xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững ở Hải Long

(10:43, 13/04/2017)

      Về xã Hải Long hôm nay – vùng đất trũng xưa kia đã và đang đổi thay rất nhiều. Từ chủ trương chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) rồi đến NTM bền vững và phát triển đã hiện thực hóa những đường dong lầy lội xưa kia thành những con đường bê tông, nhựa hóa nối dài. Những ngôi nhà khang trang, Nhà văn hóa, đường ngõ sạch đẹp phản ánh rõ đời sống của nhân dân nơi đây đã và đang từng bước được nâng cao.
 


 


 

      Năm 2016 thực hiện chỉ thị của Ban thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện, xã Hải Long đã ra kế hoạch triển khai xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển giai đoạn 2016 – 2020. Xã đã tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu về xây dựng NTM mang tính bền vững lâu dài và ngày càng nâng cao các tiêu chí chứ không dừng lại khi đã đạt được. Với đặc thù riêng, Hải Long đã lựa chọn lấy một số xóm tiêu biểu làm điểm để các xóm khác học tập. Năm 2016 xã đã có 5 xóm đăng ký hoàn thành 11 tiêu chí xóm NTM bền vững và phát triển, 8 xóm đăng ký hoàn thành năm 2017. Xã đã phân công Ban chỉ đạo phụ trách từng xóm, mỗi thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các tiêu chí để hướng dẫn, đôn đốc các xóm. Hàng tháng Ban chỉ đạo xây dựng NTM  bền vững và phát triển của xã xuống từng cơ sở, đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên gia đình, giữ gìn vệ sinh từ nhà ra xóm. Kết hợp với đoàn thẩm định của huyện kiểm tra, giải quyết những vướng mắc khó khăn sau đó đôn đốc và tư vấn hướng dẫn 5 xóm tập trung vào các tiêu chí số 7, 8 về chỉnh trang khuôn viên gia đình và môi trường, nhà văn hóa, khu thể thao, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài vận động nhân dân chủ động ý thức đóng góp xây dựng, xã Hải Long đã đưa ra các cơ chế hỗ trợ các xóm xây dựng NTM bền vững và phát triển để khuyến khích các xóm thi đua nhau thực hiện.
      Các xóm được xã chọn làm điểm hầu hết người dân sinh sống bằng nghề trồng lúa, một số nhỏ làm nghề như xóm 3, xóm 13. Cán bộ và nhân dân trong các xóm làm điểm luôn đi đầu trong mọi phong trào, nhân dân rất tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa. Mọi chủ trương đều được cán bộ và nhân dân trong xóm bàn bạc thảo luận và cùng thống nhất. Mỗi chi hội phụ trách đảm nhận hoàn thành 1 tiêu chí như Ban công tác mặt trận tuyên truyền vận động; chi hội cựu chiến binh đi đầu trong duy trì hoạt động Nhà văn hóa xóm, chỉnh trang khuôn viên và điện sáng hóa đường giao thông, chi hội nông dân tập trung vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng mở rộng đường giao thông; chi hội phụ nữ đảm nhận vệ sinh môi trường và trồng, chăm sóc đường hoa. Nhân dân thấy rõ được lợi ích từ NTM bền vững và phát triển là vì lợi ích cho chính mình, cứ thế thi đua giữa các xóm. Vì vậy khi đoàn thẩm định của huyện về kiểm tra các xóm này đều đạt được các tiêu chí với số điểm khá cao. 5/5 xóm làm điểm sau khi huyện thẩm định đều đạt 11 tiêu chí xây dựng NTM bền vững và phát triển.
      Biến điểm yếu thành điểm mạnh, vùng đất trũng Hải Long nay được phủ đầy màu xanh bạt ngàn của những cánh đồng canh tác nhiều vụ; trải dài những ruộng mía, ruộng màu trồng cây đinh lăng dược liệu. Đưa trang trại ra đất ruộng hiệu quả thấp, phát triển chăn nuôi xa khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường thôn xóm. Phát triển kinh tế đi đôi với văn hóa, Hải Long có 17 xóm, trong đó đã có 6 xóm có Cổng làng; các Nhà văn hóa đều có sân thể thao đáp ứng nhu tập luyện thể thao của nhân dân. Đường làng, đường xã, sông ngòi sạch đẹp  đều mang dấu ấn của chương trình xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển.
 


 

      Để xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Hải Long ý thức rằng việc xây dựng NTM Hải Long không làm theo phong trào, không vì kiểm tra mới làm. Địa phương xác định đây là việc làm không có điểm dừng. Xã nâng cao các tiêu chí xây dựng; từng xóm, đội vẫn thi đua lao động sản xuất nâng cao thu nhập, xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hoá, giáo dục phù hợp với từng thời điểm. Thành tích, kết quả đã đạt được là rất đáng trân trọng, nhưng cần phải giữ gìn và phát huy truyền thống giữ vững thành quả đạt được trong công cuộc đổi mới và tiếp tục nâng cao các tiêu chí về xây dựng NTM.
       Đồng chí Lại Hồng Phưởng - Chủ tịch UBND xã Hải Long chia sẻ: “Để các xóm đạt được các tiêu chí xây dựng xóm NTM bền vững và phát triển, trước hết người dân phải hiểu rõ lợi ích của họ, mang lại hiệu quả gì cho họ và được sự đồng thuận của nhân dân thì việc khó mấy cũng làm được. 1 xóm đi đầu quyết tâm làm được thì chắc chắn những xóm còn lại sẽ thành công. Xã Hải Long phấn đấu năm 2018 tất cả các xóm hoàn thành các tiêu chí, xây dựng xã Hải Long trở thành xã nông thôn mới bền vững và phát triển.
       Với những cách làm “Lấy dân làm gốc”, Hải Long đã làm, sẽ làm và chắc chắn sẽ duy trì được sự bền vững và phát triển của vùng quê nông thôn mới.

                                                                                           Việt Hải

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |