news

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017

(09:29, 16/04/2017)

      Sáng ngày 13/4/2017, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016; triển khai phương hướng, nhiệm vụ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Doãn Lâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Trần Văn Chinh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trần Minh Hải - Chủ tịch HĐND huyện, Mai Văn Quyết - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.
       Năm 2016, tình hình thiên tai bão lụt diễn biến phức tạp, không theo quy luật, song Huyện ủy, UBND huyện đã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Với phương châm “Chủ động phòng, tích cực chống”, các cơ quan chuyên môn của huyện đã phối hợp với các xã thị trấn ven biển, ven sông và cán bộ chiến sỹ 2 Đồn biên phòng, tăng cường kiểm tra phát hiện, sự cố về đê điều; tổ chức cảnh báo, cứu nạn, cứu hộ trên biển, chủ động các phương án sơ tán dân tại những vùng đê xung yếu. Đặc biệt trong công tác phòng chống cơn bão số 1 năm 2016, huyện đã cho triển khai kiểm tra rà soát tất cả trọng điểm xung yếu trên địa bàn huyện để có biện pháp xử lý trước bão. Công tác điều hành hệ thống tưới và tiêu nước được tổ chức tốt nên hạn chế gây úng, hạn. Việc giải tỏa trên các tuyến kênh tiêu, kênh tưới chính được làm thường xuyên nên cơ bản đã tạo được sự thông suốt từ công trình đầu mối đến kênh cấp 2. Bên cạnh đó, công tác Tìm kiếm cứu nạn  được triển khai chủ động, kịp thời nên đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
      Mục tiêu cụ thể công tác PCTT và TKCN năm 2017 của huyện nhà: Đảm bảo chủ động phòng chống được bão có sức gió cấp 10 xuất hiện cùng lúc với triều trung bình ở mức tần suất 5%. Những đoạn đê được kiên cố tu bổ nâng cấp theo hướng vững chắc chống được bão cấp 10. Phòng chống lũ, giữ không tràn vỡ tuyến đê Tả Ninh với mức nước tại Múc 1 là +3,62m, không để úng hạn trên diện rộng, phấn đấu không để hạn trong mùa khô và úng vào mùa mưa. 
 


 

      Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Chinh - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy yêu cầu:
      - Tăng cường cơ sở vật chất hạ tầng thuỷ lợi. Tổ chức tu sửa thường xuyên các công trình dưới đê, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền cho tu sửa, nâng cấp các công trình không đảm bảo công tác Phòng chống thiên tai. Nạo vét, khai thông dòng chảy trên các hệ thống kênh. Các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo nạo vét kênh, mương, bồi trúc bờ vùng các tuyến kênh cấp 2 và cấp 3, đảm bảo việc chủ động tưới và tiêu nước phục vụ sản xuất và dân sinh.
      -  Tuyên truyền để mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ, đầy đủ diễn biến của thời tiết, tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống và sản xuất. Nâng cao tính kỷ luật trong phòng chống thiên tai; Quy hoạch, xây dựng các vùng nuôi trồng thuỷ sản, trồng cây màu, nhằm giảm ảnh hưởng của thiên tai; Nâng cao hiệu quả, chất lượng của lực lượng quản lý đê nhân dân, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố đê, kè, cống; Kiểm soát theo dõi chặt chẽ các phương tiện hoạt động trên biển, giữ vững thông tin liên lạc. Tuyên truyền Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai và các Văn bản pháp luật liên quan đến đê điều và thủy lợi; Tiến hành thanh tra, kiểm tra, rà soát các trường hợp: Giao đất, cho thuê đất, không đúng thẩm quyền trong phạm vi bảo vệ công trình đê điều, thủy lợi và xử lý theo đúng quy định của pháp luật; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện pháp luật về đê điều và công trình thủy lợi; xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan có vi phạm; Tổ chức phát quang mái đê, xử lý việc rào, chắn, đào bới mái đê để trồng cây, rau màu…Vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm tự giải tỏa, tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.
      - Thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện với phương châm gọn nhẹ, có hiệu quả. Phân công cán bộ phụ trách cung điếm: quy định rõ trách nhiệm của từng bộ phận, từng cung, từng xã, thị trấn và mỗi đơn vị, cá nhân. Tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống thiên tai, tránh tư tưởng chủ quan. Xây dựng phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án bảo vệ trọng điểm, đặc biệt phương án sơ tán dân. Giao kế hoạch tu sửa nhỏ đê điều theo án phận cho các ngành, các xã, thị trấn hoàn thành trước ngày 31/5.
      - Các xã, thị trấn, các cơ quan thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tiến hành tổng kết công tác Phòng chống thiên tai năm 2016, xây dựng phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 cho ngành, địa phương mình. Cần quan tâm tới việc tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, lực lượng xung kích hộ đê, xây dựng phương án sơ tán dân tại các khu vực trọng điểm xung yếu một cách chi tiết, sát thực. Xây dựng Kế hoạch và tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại xã Hải Chính đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả.
      - Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và vật tư tại chỗ. Các xã, thị trấn chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu huy động lao động, phương tiện thường trực và vật tư dự trữ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Các xã, thị trấn phải tiến hành kiểm kê lại số vật tư dự trữ đã có trong kho, có biện pháp tổ chức thay thế, bổ sung vật tư dự trữ cho đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, tập kết về đúng vị trí và thời gian quy định.
      - Thực hiện nghiêm quy định về quy chế báo tin bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức thống kê phương tiện vận tải, tầu thuyền khai thác thuỷ hải sản. Tổ chức bố trí lực lượng thường trực Phòng chống thiên tai từ ngày 05/5 đến 30/11/2017.
      Tại Hội nghị, Uỷ ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Nguyên Hảo

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |