news

Hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa vụ xuân năm 2017

(07:01, 24/05/2017)

      Sáng ngày 24/5/2017 tại xã Hải Trung UBND huyện tổ chức Hội nghị thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn các giống lúa vụ xuân năm 2017. Đồng chí Mai Văn Quyết – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện về dự, chỉ đạo Hội nghị. 
 


 


 


 

      Trước khi vào Hội nghị các đại biểu đã tổ chức thăm quan đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa Nếp 86, giống lúa thơm 31 (LTH 31), giống TL12, giống Mỹ Hương được trồng khảo nghiệm tại xóm 15 xã Hải Trung. 
      Với mục tiêu khảo nghiệm và trình diễn các giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt đồng thời có khả năng chống chịu với sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thâm canh của bà con nông dân huyện nhà. Vụ Xuân năm 2017 Trạm Khuyến nông làm trình diễn 8 giống lúa, bao gồm: LTH 31, Nếp 86, Mỹ Hương, LT 12, Dự Hương, NB 01, ST 20 và Tám Xoan đột biến tại 4 xã Hải Phúc, Hải Hưng, Hải Phương và Hải Trung. Có giống thiên về chất lượng, có giống thiên về năng suất. Riêng tại Hải Trung trình diễn 4 trong 8 loại giống trên.
      Ba giống thuần LTH 31, Nếp 86 và LT 12 trong mô hình cũng như trong thực tiễn cho thấy là những giống có thời gian sinh trưởng trung bình ngắn, chịu thâm canh, sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, bông to dài, sinh trưởng và phát triển khỏe, tỷ lệ hạt mẩy cao, độ thuần cao phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và trình độ thâm canh của bà con nông dân huyện nhà. Bốn giống lúa còn lại bao gồm Dự Hương, NB 01, ST 20 và Tám Xoan đột biến được trình diễn tại 3 xã Hải Phúc, Hải Hưng, Hải Phương đang được các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi, đánh giá và báo cáo vào cuối vụ.
      Tại Hội nghị, các đại biểu cũng như đơn vị cung cấp giống cũng đã thảo luận, đánh giá những mặt ưu, hạn chế của từng giống lúa cũng như triển vọng đưa vào sản xuất đại trà trong thời gian tới.
 


 

      Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Mai Văn Quyết – Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục trình diễn các giống lúa LTH 31, TL12, có quy trình của từng giống để đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như triển vọng nhân rộng trong các vụ tiếp theo. Riêng đối với giống Toán Xoan đột biến sẽ đưa vào cơ cấu giống vụ mùa năm 2017. Đồng chí cũng đề nghị Phòng NN và PTNT và Trạm Khuyến nông có đánh giá tổng hợp các loại phân bón trong mô hình trình diễn và có khuyến cáo những loại phân tốt khác, có thể thay thế để bà con tiện sử dụng, chăm sóc.
      Ngày 26/5 tới huyện sẽ rút nước sâu để phục vụ cho việc thu hoạch lúa xuân, nhưng riêng đối với các đơn vị làm lúa chét vụ mùa thì phải có kế hoạch khoanh khóa giữ nước. Trước mắt đồng chí đề nghị các đơn vị cần tập trung theo dõi, phòng trừ rầy cuối vụ, thu hoạch nhanh gọn lúa đã chín và triển khai sản xuất vụ mùa theo kế hoạch.

Như Xuân 

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  KQXSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO website 2017  |