news

Giữ hương gạo Tám quê Hải Hậu

(07:23, 22/01/2014)

Mỗi độ Tết đến, xuân về, người dân quê Hải Hậu lại chọn những mẻ thóc Tám ngon nhất của gia đình để đem xay xát chuẩn bị biếu anh em, bà con xa quê khi họ về ăn Tết. Bát cơm Tám gợi nhớ đến miền quê hương thanh bình làm cho người con xa quê đều muốn trở về xum vầy cùng gia đình khi không khí mùa xuân mới chớm.

Thiên nhiên ban tặng cho Hải Hậu đầy đủ yếu tố để người dân quê gieo trồng giống lúa có mùi thơm rất đặc biệt: Tám thơm. Cơm Tám ăn nóng hay ăn nguội đều ngon vì giữ được mùi thơm và độ dẻo. Ngon nhất là ăn với cá đồng kho khô cùng đĩa rau muống luộc chấm nước mắm cáy. Có những món ấy trong mâm cơm thì bất kể già trẻ đều khoái khẩu. Đôi khi, “nồi còn khói mà cơm đã hết”, ăn quanh năm cũng không biết chán.

Để giữ được độ dẻo và mùi thơm của giống này cũng khá cầu kì. Lúa Tám thơm năng suất không cao như các loại khác, khả năng chịu hạn, úng cũng kém hơn. Trong khi đó, Hải Hậu lại là vùng đất thường xuyên có bão vì vậy lúa Tám, thân vốn cao, thường rất dễ đổ. Lúa đổ thì gạo cũng sẽ kém hương. Vì vậy người nông dân khi gieo trồng loại lúa này thường phải "Trông trời trông đất trông mây/ Trông mưa trông nắng, trông ngày trông đêm" cẩn thận.

Muốn lấy giống lúa Tám cho mùa sau phải chọn thửa ruộng nào hạt sậm đều và mẩy nhất. Nhưng để đảm bảo tính thuần chủng phải chọn khoảnh giữa của ruộng ấy gặt và phơi riêng.

Khi trồng lúa phải theo cách truyền thống, nghĩa là phải cấy thưa, vun gốc và bón các loại phân chuồng. Nếu lạm dụng phân đạm hoá học, phun thuốc trừ sâu nhiều hạt lúa Tám cũng sẽ bị giảm hương.

Người nông dân phải thường xuyên theo dõi khi lúa đã ngả vàng. Nếu các loại lúa khác đợi thật chín mới gặt thì lúa Tám chín đến độ 9/10 gặt là tốt nhất. Phơi thóc phải phơi dầy, khi nắng nhạt. Nếu nắng to phải phơi trên chiếu, trên nia…

Nhiều người về quê tôi không khỏi ngạc nhiên vì còn nghe tiếng giã gạo thình thịch vang lên khắp xóm. Thắc mắc cũng phải, giữa thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn, không lẽ cả xóm không có một cái máy xay xát gạo. Hỏi ra mới vỡ lẽ cái duyên cớ đẹp đẽ bên trong. Khi xát gạo Tám bằng máy, hơi nóng của động cơ sẽ làm gạo bay lên mùi thơm phức, nhưng đến khi nấu cơm sẽ không thấy thơm mấy nữa. Chỉ có xay giã thủ công mới giữ được nguyên vẹn hương vị. Người dân quê tôi còn tiết lộ, muốn ăn cơm Tám thơm ngon dứt khoát phải nấu bằng niêu đất, đun rơm.

Mẫu bao bì đóng gói của gạo Tám thương hiệu “Tám xoan Hải Hậu“

Gạo Tám là đặc sản qúy nhất của miền quê nắng đồng gió biển, theo chân người đi khắp nơi làm quà. Người Hà Thành được tiếng là sành ăn, kỹ tính cũng bị thuyết phục bởi cái hương vị rất riêng của nó, chẳng thế mà đi đến phố nào của Thủ đô cũng dễ bắt gặp thương hiệu “Gạo Tám Hải Hậu”.

Trần Loan

Uỷ ban Nhân dân huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định
- Điện thoại: 0350. 3877.141 - Fax: 0350.3877.143
- Email: vanphong@haihau.vn
© 2003-2010 by INCOM
CLB DOANH NHÂN HẢI HẬU
Góp ý: doanhnhan@haihau.vn
Bóng đá 24h |  XSMB |  Lich Van Nien  |  Tin chuyển nhượng |  Quy trình SEO  |